Trang chủ / TIN TỨC / Tin Tức 24h / Nhiều xe không dán thẻ đi vào làn thu phí không dừng

Nhiều xe không dán thẻ đi vào làn thu phí không dừng

Ngày 11/11, Tổng cục đường bộ và cảnh sát giao thông ra quân tuyên truyền phương tiện không dán thẻ thu phí tự động (VETC), không được đi vào làn không dừng tại BOT Hà Nội – Bắc Giang. 

Trạm thu phí Hà Nội – Bắc Giang đã lắp đặt bốn làn song hiện chỉ mở hai làn thu phí không dừng do lượng xe có dán thẻ ít. Tuy nhiên, 70% xe đi vào làn này vẫn là các xe không dán thẻ. Trạm phải bố trí nhân viên thu tiền mặt của những xe này.

Làn thu phí tự động có bảng điện tử phân biệt với làn thu phí thường. Ảnh: Anh Duy.

Làn thu phí tự động có bảng điện tử phân biệt với làn thu phí thường. Ảnh: Anh Duy.

Một số lái xe cho rằng, họ “có quyền” đi vào bất cứ làn thu phí nào. Một số xe đã dán thẻ song chủ xe vẫn phải trả tiền mặt do chưa nạp tiền. Tình trạng này khiến các BOT thường xuyên lâm vào tình trạng ùn ứ, gây bức xúc cho chính những lái xe đã dán thẻ thu phí tự động.

Ông Nguyễn Mạnh Thắng, Tổng cục phó Đường bộ Việt Nam, cho hay, tại 31 BOT đã áp dụng công nghệ thu phí tự động vẫn tồn tại song song làn thu phí thông thường (trả bằng tiền mặt) và làn thu phí không dừng (xe dán thẻ). Tuy vậy, tình trạng phương tiện đi sai làn vẫn diễn ra. Đơn vị đã tuyên truyền nhiều song một số chủ xe vẫn chưa chấp hành. Lần này, nếu xe chưa dán thẻ vẫn đi vào làn không dừng, tài xế sẽ phải làm cam kết không tái diễn. Đợt tuyên truyền này kéo dài khoảng một tháng, sau đó tiến hành xử phạt với các lái xe vi phạm.

Xe không dán thẻ đi vào làn thu phí không dừng. Ảnh: Anh Duy. 

Xe không dán thẻ đi vào làn thu phí không dừng. Ảnh: Anh Duy. 

Theo ông Hồ Trọng Vinh, Phó tổng giám đốc Công ty TNHH Thu phí tự động (VETC), đơn vị này đã dán 812.000 thẻ thu phí không dừng trong tổng số 3 triệu phương tiện trên cả nước và lắp đặt hệ thống thu phí không dừng tại 31 trong 44 trạm BOT theo dự án thu phí không dừng giai đoạn 1, còn một số trạm thu phí trên cao tốc chưa lắp đặt do nhà đầu tư chậm triển khai.

“Do chậm triển khai đồng bộ tại các trạm thu phí và xe không dán thẻ đi không đúng làn khiến nhiều chủ xe không mặn mà với việc dán thẻ VETC. Tôi tin rằng nếu xử lý được hai vấn đề này thì lượng xe dán thẻ sẽ tăng lên”, ông Vinh nói. 

Dịch vụ thu phí tự động đường bộ áp dụng công nghệ RFID để nhận diện phương tiện xe cơ giới có gắn thẻ định danh được dán lên kính hoặc đèn xe. Từ thẻ gắn trên kính xe, thiết bị đọc gắn tại trạm thu phí sẽ trừ tiền của chủ xe. Chủ xe có thể nạp tiền vào tài khoản bằng tiền mặt, Internet banking…

Theo kế hoạch, 44 trạm BOT trên cả nước đều phải triển khai làn thu phí tự động không dừng trước 31/12/2019 và một thẻ có thể đi qua tất cả các trạm. Những xe mua vé tháng, vé quý đều phải dán thẻ thu phí không dừng

Trong thời gian tới, các xe không dán thẻ đi vào làn thu phí tự động sẽ bị xử phạt theo điều 5, nghị định 46 với mức phạt từ 800.000 đồng đến 1,2 triệu đồng (người điều khiển xe đi không đúng phần đường hoặc làn đường quy định).

Về Admin

Bài khác

Chợ hoa 'trên bến dưới thuyền'

Những ngày giáp Tết, những ghe, thuyền chở đầy hoa, cây kiểng từ các nhà …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *